Từ Gun camera đến GoPro: câu chuyện ngắn về dòng camera nhỏ

Từ Gun camera đến GoPro: câu chuyện ngắn về dòng camera nhỏ
Tuy nhiên, trước khi có GoPro, làm thế nào để chúng ta có thể có những cảnh quay lẽ ra là “không thể làm được” với một góc nhìn hoàn toàn khác cho khán giả? Nói cách khác, làm thế nào để chúng ta có thể đi
từ……
 

[​IMG]
sang…..
 

[​IMG]


Lipstick Camera

[​IMG]
Quay về những năm 80, khi chúng ta sử dụng những chiếc camera nhỏ xíu cho những cảnh quay này, thì chiếc camera này có tên Lipstick Camera (máy quay hình son) vì hình dáng và kích thước của chiếc camera này. Chúng cho ra những hình ảnh mờ nhạt, tuy nhiên tại thời điểm đó thì chiếc camera này lại là một bước đột phá khá tốt (Không có độ nét cao (HD) vào thời điểm đó

Gun Camera

Gun Camera là máy quay phim 16mm được sử dụng chủ yếu trên các máy bay chiến đấu trong thế chiến thứ 2 nhằm ghi lại số máy bay bị hạ trong các trận không chiến và các máy bay trinh sát (phi công thường hay phóng đại số lượng và không quân hoàng gia RAF cần tìm cách để xác định số lượng máy bay địch bị bắn hạ). Những chiếc camera này được kích hoạt bởi một cây súng lửa và được đặt trên cánh của máy bay.
 

[​IMG]

Dưới đây là video về cách đặt gum camera trên các máy bay chiến đấu trong thế chiến thứ 2 – đây là cách nhìn thú vị về công nghệ của các camera trong quá khứ, tuy nhiên bạn cũng sẽ thấy được một số cảnh quay gây đau lòng. Video cũng khiến chúng ta nhận ra những việc mà các phi công dũng cảm ở cả 2 chiến tuyến đã trải qua. Video dài 10 phút nhưng trong phút đầu tiên đã nói lên câu chuyện về gun camera và cách để cài đặt chúng.
 

Phim 16mm sẽ được cho vào cát sét để cắm vào thân máy quay. Cái cát sét có 1 cổng phim để bạn có thể nhìn vào dải phim 16mm.
 

[​IMG]

Bạn phải đánh dấu cảnh phim lộ ra ngoài với chữ X. Pin ngoài cung cấp nguồn năng lượng cho camera và nó được chạy dựa trên bộ chuyển đổi cáp được kích hoạt bởi một ai đó ( ví dụ nếu camera được đặt trên ô tô thì người lái xe sẽ bật bộ chuyển đổi tại thời điểm quay thích hợp). Bây giờ, bạn có nhớ đến chỗ đánh dấu mà tôi vừa nhắc đến không? Sau khi quay phim, chúng ta sẽ lấy cuộn phim cát sét ra và kiểm tra xem dấu X biên mất hay không, nếu dấu X vẫn còn thì chúng ta biết được cuộn băng không chạy và chúng ta phải quay cảnh đó lần nữa. Điều này hiển nhiên là do dải băng bị kẹt hoặc không chạy.
 

[​IMG]

Khi các bạn gắn GoPro lên bất kỳ cái gì để quay phim và nghĩ đến việc quay phim vào những năm 70, 80, và biết rằng bạn rất may mắn khi công nghệ đã mở đường cho những hình ảnh thật sự tuyệt vời của GoPro. Đây thật sự là thời gian tuyệt vời cho các nhà làm phim – công nghệ làm mọi thứ thành có thể. Vì vậy, hãy biết ơn, và dùng nó để làm nên những tuyệt tác tuyệt vời.
[​IMG]
Thậm chí cả Steven Spielberg đã từng sử dụng những hình ảnh từ Gun camera trong những bộ phim đầu tiên của ông – dưới đây là trích đoạn video từ quá trình làm phim Saving Private Ryan (Giải cứu binh nhì Ryan) , trong đó ông có nói về những ngày đầu trong sự nghiệp làm phim của mình.

Hi vọng các bạn sẽ thích bài viết này, chỉ nên nghĩ là bạn sẽ quan tâm đến công nghệ phim trước đây. Như bạn thấy, đó là một chặng đường dài.
(Theo 24h/s)
Chia sẻ bài viết: Facebook Twitter Email

Tin liên quan

Bình luận